Mùa hè sắp đến không khí ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi để cho muỗi phát triển và hoành hành gây lên dịch sốt xuất huyết. Nếu không được phát hiện và chuẩn đoán kịp thời bệnh sẽ chuyển nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về biểu hiện của sốt xuất huyết và cách điều trị cho các bạn tham khảo.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Nó lây lan thông qua loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Bệnh chưa có vacxin phòng tránh vì thế không nên chủ quan mà cần phải theo dõi và chuẩn đoán sớm để có cách xử lý kịp thời:

Biểu hiện của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Những biểu hiện của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường khởi phát rất đột ngột nhưng lại tiến triển qua 3 giai đoạn chính đó là:

-Giai đoạn sốt nóng: Ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là sốt có nhiệt độ cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt.

-Giai đoạn xuất huyết (chảy máu) thường được bộc lộ ở nhiều dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

-Giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Đặc biệt, lúc trẻ em đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ bao gồm: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

Tiểu ít có thể kèm theo đi cầu ra máu

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm khi nó biến chứng thành xuất huyết não. Biểu hiện ban đầu có thể không rõ rệt nhưng cuối cùng người bệnh lại bị hôn mê nhanh và dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của sốt xuất huyết

Các giai đoạn biểu hiện của sốt xuất huyết ở người.

Cách xử lý khi bị sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà các bạn có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Với những bệnh nhân ở thể nhẹ có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách:

Nghỉ ngơi hoàn toàn tránh làm việc và lao động nặng nhọc. Ăn cháo loãng, súp, uống sữa giúp tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt cần phải bù nước nhiều hơn bình thường có thể sử dụng nước hoa quả, nước cam, nước oresol…Sử dụng thuốc Paracetamol và lau và chườm nước ấm khi sốt cao.

Nếu bệnh trở nặng và có những dấu hiệu như người mệt mỏi, vật vã hoặc li bì. Tay chân lạnh, bụng đau nhiều hơn. Ói nhiều, da môi bầm. Mất nước trầm trọng mà không bù lại được khiến cho da nhăn nheo thì cần phải chuyển ngay đến các cơ sở y tế để điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm.

Làm thế nào để chuẩn đoán sớm dấu hiệu của sốt xuất huyết?

Trong chuẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết thì việc đo nhiệt độ chính xác có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp cho các bạn có thể xác định được biểu hiện của sốt xuất huyết một cách sớm nhất. Thông thường những người bị sốt xuất huyết sẽ sốt rất cao khi cặp nhiệt độ sẽ thấy lên đến 39 – 40 độ. Sốt trên 39 độ là dấu hiệu sớm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Do đó, bước theo dõi nhiệt độ là quan trọng nhất trong việc xác định và chuẩn đoán bệnh.

Nên chọn loại nhiệt kế điện tử nào tốt nhất?

 

Nhiệt kế điện tử hiện nay đã trở thành thiết bị y tế thông dụng trong mỗi gia đình. Không chỉ giúp cho công việc đo nhiệt độ trở nên dễ dàng mà còn giúp xác định nhiệt độ cơ thể chính xác hơn. Do đó, việc lựa chọn một chiếc nhiệt kế tốt là rất quan trọng.

Thương hiệu Domotherm là thương hiệu nổi tiếng của Đức về các sản phẩm nhiệt kế điện tử. Các sản phẩm nhiệt kế điện tử đều được thiết kế thông minh phù hợp với từng đối tượng sử dụng từ trẻ em cho đến người già.

Cặp nhiệt độ điện tử Domotherm có những ưu điểm sau:

-Đo nhiệt độ chính xác với sai số chỉ từ +-0.1 độ C.

-Thời gian đo nhiệt độ nhanh chỉ từ 10s cho mỗi vị trí.

-Thiết thế thông minh dễ dàng sử dụng, đầu đo mềm linh hoạt được các bé yêu thích hơn.

-Nhiệt kế có cài tính năng lưu giữ kết quả nên giúp người dùng có thể thuận tiện theo dõi sự chênh lệch nhiệt độ giữa các lần đo và có sự chuẩn đoán về bệnh tốt hơn.

-Không thấm nước 100%.

-Chất liệu sản xuất hoàn toàn không chứa thủy ngân tuyệt đối an toàn cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Bạn có thể tham khảo giá của nhiệt kế Domotherm TẠI ĐÂY.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến mà ai trong số chúng ta đều có khả năng mắc bệnh. Để giúp quá trình điều trị được hiệu quả thì việc nắm được biểu hiện của sốt xuất huyết và cách nhận biết sớm là rất cần thiết.